aaa
2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam

2 triệu liều vaccine Moderna Mỹ tặng đã về đến Việt Nam

11 Jul 2021

"2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ trao tặng đã về đến Việt Nam!" - Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) thông tin sáng 10.7.

USAID nhấn mạnh,  tặng Việt Nam số vaccine này thông qua cơ chế COVAX "như một phần cam kết kiên định của chúng tôi trong việc phối hợp với các nước đối tác tại Đông Nam Á nhằm đối phó đại dịch COVID-19".

2 triệu liều vaccine COVID-19 Moderna Mỹ tặng Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài. Ảnh: UNICEF

4h30 sáng 10-7, chiếc máy bay của hãng hàng không Qatar mang số hiệu A7-BFN đã đáp xuống sân bay Nội Bài , vận chuyển 2 triệu liều vắc xin Moderna.

Được biết, đây là lô vắc xin được Mỹ tài trợ cho một số quốc gia/vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, thông qua chương trình COVAX (sáng kiến nhằm tăng cường bình đẳng trong tiếp cận vắc xin ngừa COVID-19, có 92 quốc gia/vùng lãnh thổ tham gia).

Đây là một phần trong 80 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 do Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ thế giới và là những liều vắc xin đầu tiên được gửi đến Đông Nam Á.

"Chúng tôi tự hào hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch này và chúng tôi tin tưởng rằng cùng nhau, chúng ta sẽ chiến thắng COVID-19" - Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ nói thêm.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam cũng xác nhận: "Hôm nay, Việt Nam nhận được 2.000.040 liều vaccine Moderna do chính phủ và nhân dân Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX".

Vaccine Moderna do Mỹ hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX. Ảnh: UNICEF

UNICEF thông tin thêm, lô vaccine về đến Việt Nam ngày 10.7 nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Mỹ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Hãng tin AFP trước đó dẫn lời một viên chức chính quyền Biden khẳng định, việc viện trợ vắc xin cho Việt Nam nằm trong chiến lược nhằm "chấm dứt đại dịch ở mọi nơi", chứ không phải "ngoại giao vắc xin" để đối phó với Trung QuốcNga. Viên chức này nhấn mạnh Mỹ chia sẻ vắc xin mà không kèm theo điều kiện nào.

Theo thông cáo của UNICEF Việt Nam ngày 10-7, phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận lô vắc xin trên, ông Christopher Klein - đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - chia sẻ: "Lô vắc xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường".

Theo tổ chức UNICEF, Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn cầu, tỉ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vắc xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Lô vaccine về đến Việt Nam ngày 10.7 nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Mỹ cam kết chia sẻ với thế giới. Ảnh: UNICEF

Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tuyên bố sẽ tặng 80 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho nhiều nước trên thế giới trước cuối tháng 6. Trong đó, 75% số vắc xin này sẽ được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX, và 25% còn lại dành cho các bên được ưu tiên và những bên khác.

"Mỹ sẽ là kho vắc xin trong cuộc chiến của chúng ta chống lại COVID-19, giống như Mỹ từng là kho vũ khí của nền dân chủ trong Thế chiến 2" - ông Biden phát biểu hồi đầu tháng 6-2021.

Chính phủ Mỹ, thông qua USAID, đã đóng góp khoản ngân sách ban đầu trị giá 2 tỉ USD cho cơ chế COVAX. COVAX đã cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam 4,1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19.

Trong một công bố cách đây 4 ngày, USAID cho biết: "Chúng tôi dựa trên nền tảng mối quan hệ hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế để giúp tăng cường năng lực của Việt Nam trong ứng phó đại dịch COVID-19".

Theo đó, Mỹ đã đóng góp hơn 13 triệu USD để giúp Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, bao gồm hỗ trợ trong các lĩnh vực giám sát ca bệnh, củng cố hệ thống phòng xét nghiệm, an ninh/an toàn sinh học, quản lý và hoạt động trong các tình huống khẩn cấp, đào tạo và phát triển nhân lực, các bệnh có nguồn gốc từ động vật, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, truyền thông về các mối nguy cơ và huy động sự tham gia của cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vắc xin, bao gồm gần 4,4 triệu liều AstraZeneca từ Chương trình COVAX và nguồn mua; cùng với đó là 1,4 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản trao tặng; 2.000 liều vắc xin Sputnik V do Chính phủ Nga trao tặng, 500.000 liều Vero-Cell của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và vào ngày 7-7 vừa qua, lô vắc xin Pfizer đầu tiên đã về đến Việt Nam với số lượng gần 100.000 liều.

Cũng ngày 7-7 trước đó, lô vắc xin Pfizer đầu tiên trong hợp đồng cung cấp 31 triệu liều vắc xin cho Việt Nam đã đến sân bay Nội Bài và sau đó được chuyển về kho của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. Dự kiến các lô vắc xin kế tiếp sẽ về hằng tuần.

Hồi đầu tháng 6, bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết Việt Nam đã đóng góp 500.000 USD cho Chương trình COVAX, thể hiện đánh giá cao hiệu quả phòng chống đại dịch của sáng kiến toàn cầu này.

(Theo internet)

Tin khuyến mãi được nhiều người xem nhất